Hóa dược – Ngành học đắt giá của thị trường, được nhiều bạn trẻ săn đón

Chủ nhật - 12/06/2022 11:43
Học ngành Hóa dược ra trường làm gì? Tại sao ngành này lại có sức hấp dẫn và thu hút đông đảo các bạn trẻ hiện nay? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và học sinh khi đứng trước sự lựa chọn ngành học cho tương lại
Hóa dược – Ngành học đắt giá của thị trường, được nhiều bạn trẻ săn đón
          Những năm gần đây Ngành Hóa dược luôn nhận được số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất bởi việc đem lại cơ hội về  việc làm lớn với mức thu nhập cực tốt.
         Và sau đây khoa Hóa trường ĐH Sư phạm –ĐHĐN xin cung cấp những thông tin nhằm giải đáp được những ẩn số đằng sau ngành Hóa Dược:


1. Giới thiệu về ngành hóa dược
         Ngành Hóa dược (tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry) là ngành khoa học dựa trên nền tảng là hóa học để từ đó nghiên cứu các vấn đề của các ngành khoa học sinh học, y học và dược học, chuyên nghiên cứu vấn đề về thiết kế, tổng hợp dược. Trong đó kỹ thuật Hóa dược đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống thông qua việc tiếp tuc phát triển, sản xuất quy mô lớn, đóng gói và phân phối các sản phẩm lĩnh vực sức khỏe.
        Hay nói cách khác ngành Hóa dược là ngành khoa học giao thoa giữa hóa học và dược học. Ngành chuyên nghiên cứu về các hoạt động thiết kế và đề ra kế hoạch để các sản phẩm dược phẩm phát triển.
Ngành hóa dược bao gồm nhiều hoạt động như: xác định, tổng hợp và phát minh các hóa chất mới thích hợp cho mục tiêu trị liệu. Bên cạnh đó hóa dược cũng bao hàm cả công tác nghiên cứu các dược phẩm thuốc đã có sẵn trên thị trường, các chất mới có hoạt tính sinh học cũng với các mối quan hệ mang  tính chất định lượng giữa cấu trúc và tác dụng sinh học.
        Hiện nay nhu cầu sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ ngành hóa dược được dùng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế ngành này cũng được nhiều người quan tâm và chú ý hơn.
2. Học hóa dược ra làm gì? – Cơ hội việc làm cho SV ngành hóa dược
         Trong điều kiện phát triển nhanh như ngày nay thì tiềm năng phát triển của ngành hóa dược cũng rất lớn. Xã hội ngày càng hiện đại vậy nên nhu cầu quan tâm đến sức khỏe, sắc đẹp của mỗi người ngày càng cao. Theo các nhà phân tích, theo xu hướng phát triển của Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới hiện nay mọi người có nhu cầu quan tâm lớn đến các loại thực phẩm chức năng, thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, mỹ phẩm an toàn và có nguồn gốc tự nhiên, ít tác dụng phụ. Đây chính là lí do mà ngành hóa dược đã và đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Vì thế cơ hội việc làm do các doanh  nghiệp, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu là rất lớn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành hóa dược có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm sau:
  • Tham gia vào những nhóm liên ngành, nghiên cứu và phát triển hợp chất mới để cung cấp cho thị trường. Làm công việc kỹ sư hóa dược đóng góp vai trò vào việc định lượng chính xác những thành phần cần thiết để tạo ra một lượng cho những hợp chất mưới.
  • Đảm nhiệm công việc sản xuất những hợp chất dược với quy mô thích hợp và cho thử nghiệm rộng rãi. Cần đảm bảo an toàn khi sử dụng và bên cạnh đó vạch ra các hóa chất để sản xuất hợp chất dược.
  • Trở thành cán bộ giảng dạy những môn học chuyên ngành Hóa dược tại các trường đại học, cao đẳng.
  • Công tác tại các  Viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học cũng như hóa dược, mỹ phẩm.
  • Làm quản lý chuyên về lĩnh vực trong các công ty sản xuất và kinh  doanh các loại dược phẩm, thuốc.
  • Làm việc trong các công ty sản xuất thuốc và giám sát những hoạt động sản xuất sao cho phù hợp với những điều kiện cần thiết và phù hợp với những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn khi sản xuất thuốc.
  • Ngoài những công việc như trên thì những kĩ sư hóa được cũng tham gia nghiên cứu về những sản phẩm làm đẹp, các loại mỹ phẩm, các nghiên cứu sinh học và các nghiên cứu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Ngành Hóa Dược hiện nay là một trong những ngành thiếu nhiều nhân lực trầm trọng. Sinh viên ra trường tự tin nói không với thất nghiệp. 
3. Nhu cầu tuyển dụng lớn
          Hóa dược là một ngành thuộc lĩnh vực công nghệ cao với tính chất đa ngành và đang có nhiều điều kiện phát triển không ngừng. Chính bởi vậy mà nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và mở rộng cho ngành này trên pham vi cả nước cũng như toàn thế giới. Dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực cho các vị trí việc làm của ngành này cũng tăng lên mạnh mẽ.
          Thêm vào đó rất nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài tăng cường đầu tư vào Việt nam, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có Hóa dược. Do đó, cơ hội cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Hóa dược hiện nay là vô cùng rộng mở.
4. Thu nhập hấp dẫn
           Mực lương ngành Hóa dược được đánh giá là khá hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, mức lương  của bạn còn phụ thuộc một phần vào năng lực của bản thân. Đối với sinh viên khi mới ra trường làm nhân viên trong ngành Hóa dược thì mức lương dao động khoảng từ 7 - 9 triệu đồng.
           Khi làm ở những vị trí cao hơn như chuyên viên, cán bộ giảng dạy, giảng viên, đảm nhiệm công tác quản lý.. thì bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn trong khoảng từ 10- 15 triệu  đồng/ tháng tùy vào năng lực và trình độ.
5. Trường nào giúp bạn theo đuổi ngành Hóa dược
          Hiện tại khu vực miền trung khối Đại học công lập chỉ duy nhất có Khoa Hóa –ĐH Sư phạm –ĐH Đà Nẵng đào tạo ngành này với các tổ hợp môn thi như sau:
- A00: Hóa học + Toán + Vật lý
- D07: Hóa học + Toán + Tiếng Anh
- B00: Hóa học + Toán + Sinh học
6. Lưu ý thêm
           Hiện nay với khối sư phạm, Bộ giáo dục đang siết chặt chỉ tiêu nên việc đậu vào sư phạm hóa học với một số bạn sẽ trở nên khó khăn. Trong trường hợp bạn không trúng tuyển ngành sư phạm hóa học thì Khoa xin chỉ cho các bạn cách sau để các bạn vẫn có thể đi dạy như học ngành sư phạm hóa học:
Cách thứ nhất: Bạn đăng ký học ngành hóa dược, sau khi kết thúc học kỳ 1 năm đầu tiên bạn đạt học lực khá trở lên, khi đó bạn đăng ký học văn bằng 2 là sư phạm hóa học. Như vậy khi ra trường bạn có hai bằng Đại học luôn
Cách thứ hai: Bạn học hóa dược, sau khi tốt nghiệp,  thì bạn học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tại ĐH sư phạm luôn là có thể đi dạy như các bạn học ngành sư phạm.
7. Thông tin thêm về tuyển sinh ngành Hóa dược Khoa Hóa –ĐH Sư phạm –ĐHĐN
a. Theo hình thức xét tuyển học bạ (30%)
- Thời gian công bố kết quả đợt 1: dự kiến 20-25/6/2022
- Hình thức đăng ký: trực tuyến 100%
- Chỉ tiêu ngành hóa dược là 100
b. Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT (70%).
- Đặc biệt  ngành cử nhân hóa học hiện đang cần một nguồn nhân lực lớn, ra trường là có công ty nhận ngay lập tức.
-Lưu ý về Học phí ngành Hóa dược chỉ khoảng 5,5 triệu/học kỳ
-Trường và khoa cam kết đồng hành cùng sinh viên trong tìm kiếm và giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp
🔷 Trường Đại học Sư phạm: Chuyên nghiệp – Hiện đại – Chất lượng – Hội nhập.
🔷 Liên hệ với chúng tôi:
️+   Website: https://hoa.ued.udn.vn/
️+  Fanpage: https://www.facebook.com/khoahoaspdn

Bạn chính là người điều khiển vận mệnh của mình. Hãy tìm ra thứ mình muốn có, bước đến và nắm lấy chúng. Chúng sẽ không tự đến với bạn:   “Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là hãy tạo ra nó”
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây